പൊങ്കൽ തമിഴർ ആഘോഷിക്കുന്ന ഒന്നിലധികം ദിവസത്തെ ഹിന്ദു വിളവെടുപ്പ് ഉത്സവമാണ് . തമിഴ് സോളാർ കലണ്ടർ അനുസരിച്ച് തായ് മാസത്തിൽ ഇത് നിരീക്ഷിക്കപ്പെടുന്നു , സാധാരണയായി ജനുവരി 14 അല്ലെങ്കിൽ 15 തീയതികളിലാണ് ഇത് വരുന്നത്. ഇത് സൂര്യദേവനായ സൂര്യന് സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു , കൂടാതെ മകരസംക്രാന്തിക്ക് സമാനമായി , ഇന്ത്യയിലുടനീളം ആഘോഷിക്കപ്പെടുന്ന നിരവധി പ്രാദേശിക പേരുകളിൽ കൊയ്ത്തുത്സവമാണ്. പൊങ്കൽ ഉത്സവത്തിന്റെ മൂന്ന് ദിവസങ്ങളെ ഭോഗി പൊങ്കൽ , സൂര്യ പൊങ്കൽ , മാട്ടുപൊങ്കൽ എന്നിങ്ങനെ വിളിക്കുന്നു . ചില തമിഴർ പൊങ്കലിന്റെ നാലാം ദിവസം കാണും പൊങ്കൽ എന്നറിയപ്പെടുന്നു .
സൂര്യദേവനായ സൂര്യനും പ്രകൃതിയുടെ ശക്തികൾക്കും കാർഷിക മൃഗങ്ങൾക്കും കൃഷിയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന ആളുകൾക്കും നന്ദി പറയുക എന്നതാണ് പൊങ്കലിന്റെ പ്രധാന വിഷയം . ചോള രാജാവായ കുലോത്തുംഗ ഒന്നാമന്റെ (1070-1122 CE) യുടെ അവകാശപ്പെട്ട വീരരാഘവ ക്ഷേത്രത്തിലെ ഒരു ലിഖിതത്തിൽ ഉത്സവത്തെ പരാമർശിക്കുന്നു , ഇത് വാർഷിക പൊങ്കൽ ആഘോഷങ്ങൾ ആഘോഷിക്കുന്നതിനായി ക്ഷേത്രത്തിന് ഭൂമി അനുവദിച്ചതിനെ വിവരിക്കുന്നു. ഒമ്പതാം നൂറ്റാണ്ടിലെ മാണിക്കവാസഗർ രചിച്ച തിരുവെമ്പാവായി എന്ന ശിവഭക്തി ഗ്രന്ഥത്തിൽ ഈ ഉത്സവത്തെക്കുറിച്ച് വ്യക്തമായി പരാമർശിക്കുന്നുണ്ട്.
ഉത്സവകാലത്തും മതപരമായും ഉള്ള പൊങ്കൽ വിഭവത്തിന്റെ ചരിത്രം കുറഞ്ഞത് ചോള കാലഘട്ടത്തിലെങ്കിലും കണ്ടെത്താനാകും . വ്യത്യസ്ത അക്ഷരവിന്യാസങ്ങളുള്ള നിരവധി ഗ്രന്ഥങ്ങളിലും ലിഖിതങ്ങളിലും ഇത് ദൃശ്യമാകുന്നു. ആദ്യകാല രേഖകളിൽ, ഇത് പോണകം , തിരുപ്പോണകം , പൊങ്കൽ എന്നിങ്ങനെയും സമാനമായ പദങ്ങളായും കാണപ്പെടുന്നു. ചോള കാലഘട്ടം മുതൽ വിജയനഗര കാലഘട്ടം വരെയുള്ള ക്ഷേത്ര ലിഖിതങ്ങൾ ആധുനിക കാലഘട്ടത്തിലെ പൊങ്കൽ പാചകക്കുറിപ്പുകൾക്ക് സമാനമായ പാചകക്കുറിപ്പുകൾ, താളിക്കുകകളിലും ചേരുവകളുടെ ആപേക്ഷിക അളവിലും വ്യത്യാസപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ദക്ഷിണേന്ത്യൻ ഹിന്ദു ക്ഷേത്രങ്ങളിലെ സൗജന്യ കമ്മ്യൂണിറ്റി കിച്ചണുകൾ എല്ലാ ദിവസവും ഉത്സവ ഭക്ഷണമായോ തീർത്ഥാടകർക്ക് നൽകുന്ന ഭക്ഷണത്തിന്റെ ഭാഗമായി നൽകിയിരുന്ന ഒരു പ്രസാദമായാണ് പോണകം , പൊങ്കൽ , അതിന്റെ പ്രിഫിക്സ് വേരിയന്റുകൾ എന്നിവ സൂചിപ്പിക്കുന്നത്.